Bạn có gì trên bàn học hay bàn làm việc

Thoạt đầu, khi mới nhìn bức tượng này chắc các bạn ai cũng cười mà nói: “ A! Không nói, không nhìn, không nghe”.

Với 3 hình tượng này không ít bạn nghĩ nhanh rằng: Hãy cứ sống an phận, mặc kệ những gì đang xảy ra xung quanh và họ mặc nhiên bàng quan theo thuyết “Mackeno”. (=  mặc kệ nó ! )
Bạn có gì trên bàn làm việc
Trong xã hội vật chất ngày nay đã tạo nên con người có 1 lối sống ích kỷ qua phương châm: Muốn sống bình an phải giả đui, giả điếc và giả câm. Ai chết mặc ai, hồn ai nấy giữ, chuyện ai nấy làm hay" Sống chết mặc bay".  Quả thật, trong đời sống hằng ngày có khi triết lý tam không (Không thấy, không nghe, không nói) đã và đang giúp chúng ta có được sự an ổn trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Điều này cũng góp phần khiến chúng ta dần trở thành ngưỡi vô cảm.

Song ý nghĩa sâu xa của bộ khỉ tam không này giúp chúng ta sống một cuộc sống ý nghĩa hơn, đáng sống hơn khi tìm hiểu về nó.

Theo tôi được biết nguồn gốc của bức tượng này có từ vài ngàn năm trước ở Ấn Độ. Lúc đầu, đó là bức tượng về một vị thần – Thần Vajrakilaya, là vị thần có 6 tay, mỗi đôi tay dùng để bịt hai mắt, hai tai và hai miệng, nhằm để răn dạy con người ( dân chúng Ấn Độ đa số là Phật tử) ý khuyên là: Không nhìn bậy, không nghe bậy và không nói bậy.

Tư tưởng 3 không này theo các nhà tu Phật giáo đi qua nước Tàu không rõ vào thời kỳ nào. Sau đó vào khoảng thế kỷ thứ tám đời nhà Đường (Tang Dynasty, có bài viết là năm 838), một thiền sư người Nhật  trong chuyến Phật sự ở Trung hoa, đã mang theo về Nhật tư tưởng này.

Ngày nay, tại Nhật, vùng Nikko (cách Tokyo chừng 140 cây số về hướng Bắc) trong đền Toshogu còn lưu giữ một bức điêu khắc cổ (tổng cộng 8 bức khác nhau) có tượng 3 con khỉ tên Mizaru, Kikazaru và Iwazaru: Bịt tai, bịt mắt, bịt miệng bằng gỗ của nghệ nhân Hidari Jingoro rất nổi tiếng từ thế kỷ 17.

- Vì từ “zaru” gần âm với “saru” nghĩa là con khỉ, nên người ta khắc hình ba con khỉ bịt tai, bịt mắt, bịt miệng với vẻ mặt ngộ nghĩnh để biểu thị cho triết lý này:
Con che mắt tên là Mizaru nghĩa là “ Tôi không nhìn thấy điều xấu” .
Con bịt miệng là Iwazaru nghĩa là “ Tôi không nói điều xấu”.
Con bịt tai là Kikazaru nghĩa là “ Tôi không nghe những điều xấu”.

Điều này cũng mang tư tưởng của Khổng Tử, khi Nhan Uyên hỏi về đức nhân và những điều gì cần phải làm, Khổng Tử đã đáp: “Phi lễ vật thị, phi lễ vật thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ vật động” - ( Không nhìn điều sai, không nghe điều tầm bậy, không nói điều trái, không làm điều quấy).

Đối với người Nhật họ còn có thâm ý sâu xa rằng:
 *  Bịt mắt để dùng TÂM nhìn
 *  Bịt tai để dùng TÂM nghe
 *  Bịt miệng để dùng TÂM  nói

Đây cũng là phương pháp  " Dưỡng TÂM"  trong Thiền của Nhật ( ZEN ) .

Khi TÂM ở trạng thái "Tịnh" , không bị quấy rầy bởi những điều xấu , thì từ TÂM mới phát sinh những điều "Thiện", dùng cái TÂM thiện, TÂM đẹp để hành động.

Tôi cũng giống bạn, lúc đầu cười khoái chí với triết lý 3 không: Không nghe – Giả điếc, không nhìn – Giả mù, không nói – Giả câm "cho nó lành" song sau khi tìm hiểu thêm, các bạn có muốn mình cũng có 1 bộ khỉ tam không trên bàn học hay bàn làm việc đẻ nhắc nhở mình: Hãy sống thật đẹp hơn không? Cũng mong rằng những bạn nào đang có món quà này sẽ càng yêu quý và trân trọng nó hơn. 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd