Daruma – Búp bê may mắn của Nhật Bản

Nếu ai đó muốn cố gắng đạt được một ước nguyện và mục tiêu nào đó, họ sẽ lên chùa mua một con Daruma, vừa cầu nguyện vừa tô lên mắt phải của nó và đặt ở một vị trí vừa trang trọng vừa dễ thấy nhất như một cách để tự nhắc nhở mình nhớ đến mục tiêu đặt ra và phấn đấu hết sức để đạt được nó. Cùng Công ty TNHH Link Việt Nhật  tìm hiểu thêm về  búp bê Daruma nhé.

Yolostars - Daruma là loại búp bê rất phổ biến ở Nhật, biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn. Người Nhật thường mua Daruma ở các lễ hội hoặc chùa nhân dịp đầu năm mới để làm quà tặng cho chính mình hoặc bạn bè và gia đình.

Damaru

Cái tên Daruma là phát âm của tiếng Nhật từ chữ “Dharma” trong tiếng Phạn với phiên âm tiếng Hán là “Đạt Ma” – đây là tên giản lược của Bồ Đề Đạt Ma, vị khai tổ Phật học và Thiền tông Trung Hoa, có ảnh hưởng lớn đối với Phật giáo các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…
 
Hình dạng đặc trưng của búp bê Daruma được lấy từ hình tượng tư thế ngồi kiết già (hai chân xếp bằng bắt chéo lên nhau, hai tay xếp sát vào người) của nhà Phật, tuy nhiên kích thước và thiết kế đôi khi khác nhau tùy vào tín ngưỡng vùng miền và ý riêng của người thợ.

Thông thường, Daruma có hình cầu, bên trong đục rỗng, sơn đỏ, trang trí màu vàng kim và đen. Người ta thường viết chữ “Phước” lên bụng Daruma như một loại bùa cầu may mắn. Mặt Daruma được vẽ đầy đủ lông mày, mũi, ria mép, miệng nhưng đặc biệt đôi mắt luôn chỉ để tròng trắng, không vẽ con ngươi. Điều này là bởi vì con mắt của Daruma sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu cho năm mới của mình.

Sau khi mua về, bạn có thể viết nguyện vọng của mình lên má và tên mình lên cằm của Daruma. Đến khi bạn xác định được mong muốn của mình cho năm mới, hãy dùng bút lông vẽ một con ngươi thứ nhất cho Daruma và đặt nó tại một nơi trang trọng trong nhà hoặc nơi làm việc. Daruma sẽ giúp bạn có thêm quyết tâm và ý chí để hoàn thành mực tiêu của mình trong năm mới.

Và khi một năm kết thúc, các búp bê Daruma mua ở chùa thường được tập trung lại để đốt. Đây là một nghi thức bày tỏ lòng thành kính đối với thần linh khi bạn đã giữ vững lời hứa với bản thân và hoàn thành nguyện vọng đã đặt ra. Như vậy, năm cũ trôi qua tốt đẹp và bạn lại có thể bắt đầu năm mới với mục tiêu mới bằng việc mua một búp bê Daruma khác.

Daruma với cặp lông mày xếch lên, đôi mắt to tròn nhìn thẳng về phía trước thể hiện lòng kiên định và sự quyết tâm sẽ giúp bạn có thêm nghị lực tiến lên phía trước với mục tiêu của mình. Đáy búp bê thường được làm nặng để luôn bật trở về vị trí ban đầu giống như lật đật, tượng trưng cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt không đầu hàng trước khó khăn. Hàng năm, các thành phố ở Nhật thường đón xuân bằng các hội chợ Daruma. Rất nhiều cá nhân và tập thể người Nhật đều đến chùa nhân dịp này, tham gia lễ hội và mua về búp bê cầu may Daruma.

Ngoài ra, Daruma cũng thường được chế tác như một món đồ chơi thân thuộc đối với trẻ em Nhật. Daruma Otoshi là một trò chơi truyền thống với một búp bê Daruma đứng trên những khoanh gỗ đều nhau, thường gồm năm khoanh với năm màu sắc khác nhau. Trò chơi được chơi bằng cách dùng một cây búa đập để lấy ra từng khoanh gỗ theo thứ tự từ dưới lên mà vẫn giữ cho các khoanh trên không bị đổ.

Chúng ta cùng nhau tiến lên phía trước với mục tiêu của mình.bằng lòng kiên định, quyết tâm và nhiều may mắn nhé!

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd