Búp bê Kokeshi

Búp bê Kokeshi là loại búp bê bằng gỗ, được coi là một trong những mó đồ mỹ nghệ độc đáo và được coi là một món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước Nhật Bản, ban đầu nó mang ý nghĩa như lời cầu chúc sức khỏe cho những đứa trẻ. Nhiều người Nhật Bản còn để búp bê Kokeshi trong nhà như một loại bùa may mắn giúp ngừa hỏa hoạn hoặc thậm chí xua đuổi ma quỷ.

Chúng thường là hình các bé gái với cái đầu tròn tương đối to và thân hình trụ, được tráng bên ngoài một lớp sáp mỏng. Điểm đặc biệt của búp bê này là không có chân tay. Búp bê Kokeshi được những người thợ thủ công làm bằng tay một cách tỉ mỉ nên mỗi con búp bê đều là duy nhât. Một số búp bê có khuôn mặt hạnh phúc, mỉm cười, và hân hoan, trong khi một số khác có khuôn mặt trầm ngâm, ưu tư và thậm chí rất nghiêm nghị.
Búp bê kokeshi

Những con búp bê Kokeshi đầu tiên được tạo ra từ vùng Tohoku của Nhật Bản, nơi nổi tiếng với các khu nghỉ mát Onsen. Từ đầu thế kỷ 19, các kijiya (thợ mộc) ở đây đã bắt đầu tận dụng gỗ và máy tiện của mình để làm ra những con búp bê gỗ đơn giản và bán như quà lưu niệm cho du khách ở các khu nghỉ dưỡng.

Kích thước của Kokeshi cũng đa dạng, bé xíu như ngón tay và cũng có khi lớn như một em bé sơ sinh. Búp bê Kokeshi thực sự là một kiệt tác nghệ thuật tuyệt vời bởi chỉ qua vài đường nét vẽ giản đơn, người nghệ sỹ đã thổi hồn và tâm trạng của mình để biến những con búp bê gỗ tưởng chừng vô tri thành những tác phẩm đầy sống động.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd