Vũ điệu xứ hoa anh đào - Yosakoi

Yosakoi, khởi nguồn từ thành phố Kochi (Nhật Bản), là một biến thể của điệu múa Awa odori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Tuy bắt nguồn từ một địa phương xa xôi, nhưng nhờ nét đặc sắc và không khí rộn rã, Yosakoi càng ngày càng phát triển và lan rộng trên khắp nước Nhật. Theo tiếng địa phương, Yosakoi có nghĩa là “Đêm này mời bạn đến”.

 Yosakoi là điệu múa tập thể cho các nhóm không quá 150 người, trong đó những người tham gia sẽ mặc trang phục truyền thống múa diễu hành trên đường phố. Một đội múa Yosakoi không phân biệt thành phần nam nữ, già trẻ, lớn bé, thông thường đến từ một trường học, một ngôi làng hay thị trấn. Họ hăng say tập luyện và háo hức tham gia các lễ hội múa hàng năm.

Vũ điệu hoa anh đào
 
Trang phục của một đội múa Yosakoi thường rực rỡ, nhiều màu sắc. Phổ biến nhất là yukata và happi. Happi có xuất xứ là y phục của người trông cửa hiệu, sạp hàng tại các lễ hội, khu buôn bán ở Nhật. Một chiếc áo khoác happi thông thường được in hoa văn (kiểu làn sóng, hình dãy núi, mặt trời…) và đặc biệt là thường in chữ kanji (thông thường là chữ 祭, nghĩa là Lễ Hội) ở sau lưng và viền cổ áo.

Ngoài ra, các đội múa cũng tự thiết kế trang phục theo phong cách đội và phù hợp với bài múa; dựa trên các sự kiện lịch sử, xu thế thời trang hoặc trang phục dân tộc.

Một đạo cụ không thể thiếu trong múa Yosakoi và góp phần làm cho điệu múa thêm vui nhộn là naruko, đó là một cái lắc bằng gỗ, được các thành viên cầm trên tay khi múa, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai. Naruko vốn là một đồ vật dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa của người nông dân.

Một điệu múa Yosakoi sôi động không thể thiếu những nụ cười tươi rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên. “Không thể không cười” là nguyên tắc bất di bất dịch của loại hình múa này. Trong tiếng nhạc rộn rã, cờ tung bay, những nụ cười tươi tắn đem đến một tinh thần phấn khởi vui tươi cho bất cứ ai theo dõi.

 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd