Cơ hội xin việc tại Nhật Bản

  Để cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn cho các bạn đang tìm con đường đi tương lai của mình, Link Việt Nhật xin được giới thiệu đến các bạn bài viết về "Cơ hội xin việc làm tại Nhật Bản". Bài viết này giới thiệu tổng quát về cách tìm việc tại Nhật, cũng như kinh nghiệm thực tế của Link Việt Nhật.
 Các bạn có thể tham khảo và áp dụng.


1. Khả năng tìm việc làm tại Nhật Bản của du học sinh

 Thị trường lao động Nhật Bản những năm về trước được ví như trong “kỳ băng hà”. Trong thời gian này, ngay với sinh viên đại học của Nhật tốt nghiệp ra trường, tìm được việc làm hợp với khả năng và sở thích không phải là chuyện đơn giản. Tuy vậy, trong thời gian này, khi thế hệ "Lao động vàng"của Nhật Bản đang bước vào tuổi nghỉ hưu, thì nhu cầu tuyển dụng đã tăng hơn rất nhiều. Với du học sinh, cơ hội đang rất mở rộng , với những lý do chính sau.
   - Các công ty Nhật Bản đang tiếp tục buộc phải thay đổi phương thức quản lý và kinh doanh, quốc tế hoá để cạnh tranh, dẫn đến sự thay đổi nhận thức trong tuyển mộ nhân viên. Không ít công ty nhìn nhận du học sinh tốt nghiệp là nguồn lực giúp đa dạng hoá văn hoá công ty và thế mạnh để phát triển ra nước ngoài.
   - Nhiều công ty đa quốc gia đã mở rộng hoạt động tại Nhật trong thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tư vấn và tài chính. Cách nhìn của các công ty này đương nhiên là cởi mở hơn.
   - Chính phủ Nhật một mặt hạn chế lao động đơn giản nhập cư vào Nhật Bản, mặt khác lại đang khuyến khích lực lượng lao động có trình độ cao để thu hút chất xám từ nước ngoài. Hầu hết các trường hợp tìm được việc làm đều không gặp phải khó khăn về thủ tục từ phía chính phủ.

 Từ năm 1997, những sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp có chứng chỉ chuyên môn cũng được phép chuyển đổi sang thị thực lao động nếu được một công ty tại Nhật Bản nhận vào làm việc. Điều này đã làm tăng số lượng du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Cuộc điều tra năm 2012 cho thấy rất nhiều bạn du học sinh tốt nghiệp các khoá học đại học, cao đẳng, trung cấp và sau đại học tại Nhật Bản đã ở lại làm việc tại Nhật. Trong đó những khoá sinh viên Việt Nam ra trường gần đây, số lượng người đang làm việc tại những công ty hàng đầu của Nhật Bản và nước ngoài ngày càng tăng mạnh.

2. Những bước thực hiện
 Nếu như bạn đã quyết định sẽ ở lại làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể có những cách tiếp cận sau để tìm việc:
  - Dựa trên quan hệ cá nhân tìm đến một công ty có quan hệ với Việt Nam.
  - Qua sự giới thiệu của trường hoặc thầy để tiếp cận với một công ty cần người trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.
  - Ứng cử tự do để đầu quân cho một công ty mà bạn thích.


  Với mỗi cách tiếp cận có những lợi thế và hạn chế riêng. Cách thứ nhất hướng đến đối tượng rất hẹp nhưng hiệu quả lại rất cao. Cách thứ hai thì lợi thế cạnh tranh có ít hơn nhưng “thị trường” đã khá rộng. Cách cuối cùng thì lợi thế hầu như không có, bù lại là đối tượng nghề nghiệp lựa chọn rất đa dạng. Nhưng Link Việt Nhật khuyên các bạn nên triển khai theo cả ba cách vì cho dù thất bại hay thành công, việc tiếp xúc với các công ty đều mang lại cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm thiết thực mà nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường không có được.

 Dưới đây xin giới thiệu cụ thể hơn về cách tự ứng tuyển. Trình tự các bước thực hiện cho sinh viên tốt nghiệp vào tháng 3
  - Hướng dẫn về tìm việc do trường tiến hành
  - Đăng ký vào trang tìm việc, thu thập thông tin và định hướng
  - Tham gia buổi giới thiệu công ty
  - Tham gia các vòng thi tuyển
  - Có kết quả thi tuyển và chấp nhận không chính thức (naitei)
  - Chấp nhận không chính thức có hiệu lực
  - Làm thủ tục chuyển sang thị thực lao động
  - Chính thức ký hợp đồng lao động và bắt đầu làm việc


 Sau khi vượt qua kỳ thi và được chấp nhận không chính thức, bạn có thể tiếp tục tìm việc tại những công ty khác cho đến tận tháng 10, thời điểm mà bạn phải quyết định công ty sẽ vào làm việc từ những công ty đã chấp nhận bạn. Việc nhận naitei không có ràng buộc nào về mặt pháp lý, nhưng khi từ chối, cần có giải thích kèm với lời xin lỗi. Phía công ty nhìn chung sẽ chấp nhận một cách thoải mái nếu bạn có lý do rõ ràng. Thủ tục chuyển sang thị thực lao động có thể thực hiện từ tháng 1, trước khi ký hợp đồng lao động chính thức.

 Link Việt Nhật mong rằng với những kinh nghiệm thực tế và những hiểu biết của mình sẽ giúp ích phần nào cho các bạn có đinh hướng phát triển tương lai. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường mình đã chọn.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd