Cuộc sống tại Nhật

Thủ tục đi máy bay với người đi lần đầu

 Đối với nhiều người thì chuyện đi máy bay còn rất xa lạ, có rất nhiều điều ngỡ ngàng khi bước lên một chiếc máy bay mà không chuẩn bị đầy đủ thủ tục, vì chỉ cần thiếu sót một chút về giấy tờ là bạn có thể bỏ lỡ một chuyến bay, nhất là trong những chuyến bay đi nước ngoài.
 Sau đây, Link Việt Nhật sẽ hướng dẫn các bạn, nhất là các bạn Du học Nhật những thủ tục cần thiết khi đi máy bay

1. Chuẩn bị
 Trước khi đi máy bay bạn phải có trong tay:
• Vé máy bay
• Chứng minh thư nếu đi trong nước hoặc Hộ chiếu nếu đi nước ngoài.
• Visa nếu nước cần đến yêu cầu.
 Hiện nay một số nước và Việt Nam đã ký hiệp định miễn visa đối với công dân của hai nước mang hộ chiếu phổ thông nếu ở lại trong vòng 30 ngày. Ví dụ,  Thái Lan, Indonesia, Singapore … như vậy khi đến các nước này trong vòng 30 ngày bạn không cần visa. Một số nước yêu cầu phải có Visa Transit (Thị thực quá cảnh) nếu tuyến bay của bạn transit qua sân bay tại nước đó, ví dụ bạn bay từ Hà Nội đến Amsterdam (Hà Lan) transit tại sân bay Heathrow ở London (Anh): HAN – LHR – AMS, bạn phải có thêm visa transit tại Anh bên cạnh visa vào Hà Lan.

• Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi:
 Sân bay châu Á như Nội Bài (Hà Nội)… thu lệ phí sân bay khi bạn đi máy bay từ nơi đó (trong khi các sân bay ở nơi khác gộp thuế đó vào luôn giá vé máy bay), thông thường lệ phí này thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để tránh phải đổi tiền tại sân bay (nơi mà tỉ giá thường thấp) bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này. Ngoài ra, bạn cũng nên có trước một ít tiền của nước đến để có thể tiêu ngay mà không cần phải đổi ở sân bay.
Bên cạnh đó là các đồ dùng mà bạn muốn mang theo, chia làm hai loại:
• Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để đồ này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hành lý dạng này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo … tùy theo quy định của từng Hãng hàng không. Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo …
• Đồ gửi (checked luggage) thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, đồ này vẫn đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lý riêng, bạn chỉ có thể lấy đồ khi đến nơi. Tùy theo loại vé máy bay, hãng hàng không mà số lượng đồ gửi (tính theo kiện/bao/gói) hay cân nặng được quy định khác nhau, nếu bạn gửi quá mức qui định thì phải đóng thêm tiền. Các hãng đều qui định danh mục các mặt hàng không được phép mang theo, bạn phải tuân thủ quy định này.
Xem tiếp...
 

Hướng dẫn xin visa Nhật Bản

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, người Việt Nam phải xin Visa. Và các bạn nào muốn Du học Nhật thì đây cũng là điều kiện quan trọng nhất.
Dưới đây là hướng dẫn về thủ tục xin Visa.

1) Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)
(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

(1) Hộ chiếu
(2) Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ (Theo mẫu)
(3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm
(4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:
-  Giấy khai sinh
-  Giấy chứng nhận kết hôn
-  Bản sao hộ khẩu
(5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:
-  Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
-  Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
(Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)
(1) Giấy lý do mời (theo mẫu)
(2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)
* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:
(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (theo mẫu)
(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau 
-  Giấy chứng nhận thu nhập
-  Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
-  Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
-  Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)
(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)
* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình
“Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”
Xem tiếp...
 


Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd