Giải đáp thắc mắc

Chứng thực bằng cấp khi đi du học Nhật

Theo quy định mới của hiệp hội Nhật ngữ Nhật Bản(JaLSA), kể từ năm 2012, học sinh Việt Nam khi muốn đăng ký du học tại các trường thuộc JaLSA, ngoài những giấy tờ cần có như thủ tục cũ, phải có thêm giấy chứng thực bằng cấp.

Để có được giấy chứng thực, học sinh phải mất thêm một khoản chi phí, và bằng cấp được xác thực sẽ có giá trị cao hơn, giúp học sinh thuận lợi hơn trong quá trình xin visa và xin học tại các trường học tại Nhật Bản.

Qui trình chứng thực bằng cấp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khai “Đơn đăng ký chứng thực bằng cấp”
* Đơn có thể lấy trực tiếp tại CEPECE- 14 Lê Thánh Tông, Hà Nội
* Các bạn có thể tải mẫu đơn tại đây: http://vjeec.vn/portal/index.php/huongdan/maudon

Bước 2: Nếu các bạn nộp hồ sơ qua online thì phải làm các bước như sau:
  - Scan bằng cấp, bẳng điểm, học bạ, chứng minh thư nhân dân.
 - Lập tài khoản và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
 - Đóng lệ phí chứng thực.

Bước 3: Nếu đăng ký trực tiếp, học sinh mang hồ sơ cần chứng thực (01 bộ gốc + 2 bộ photo, 01 bản photo CMND) tới cùng đơn đăng ký chứng thực cho trung tâm hợp tác chuyên gia & kỹ thuật với nước ngoài (CEPECE).

Bước 4: CEPECE nhận hồ sơ cùng lệ phí của học sinh
- Trong vòng 7 ngày sẽ có kết quả chứng thực
- Trong vòng 21 ngày, CEPECE gửi hồ sơ chứng thực gốc cho phía Nhật Bản

* CEPECE có quyền bảo mật kết quả chứng thực và không thông báo cho học sinh về kết quả này.

Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây: http://vjeec.vn/portal/

 

“Người bảo lãnh” cho học sinh du học Nhật Bản

Người bảo lãnh đối với du học sinh khi đi du học Nhật Bản là ai?
  + Là người có quan hệ huyết thống với du học sinh. Người có mối quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, cô, chú, bác,….v.v. Yêu cầu người bảo lãnh có số tiền trong ngân hàng tối thiểu là 500 triệu và có nguồn thu nhập khoảng 300 triệu/ năm.

Tại sao phải có Người bảo lãnh cho Du học sinh?
  Các trường hợp trong quá trình du học Nhật Bản, cần phải liên lạc với người bảo lãnh của du học sinh Nhật Bản: 
 -Khi nộp đơn vào trường học tiếng, chuyên môn, đại học
 -Khi thuê nhà
  -Khi xin đi làm thêm tại Nhật Bản 
  Ngoài ra khi nộp đơn đi du học Nhật Bản, có nhiều lý do cần người bảo lãnh là “Bảo đảm tài chính để trang trải chi phí du học”, “Bảo đảm không có vấn đề gì xảy ra khi làm thủ tục cư trú sau khi nhập học”.

Người bảo lãnh
Hồ sơ người bảo lãnh du học Nhật Bản cần có:
  - Giấy đảm bảo nhân thân
  - Giấy cam đoan
  - Giấy chứng nhận công dân của người bảo lãnh
  - Giấy chứng nhận nơi công tác của người bảo lãnh… 
 Nếu như du học sinh không trả được học phí du học Nhật Bản thì người bảo lãnh sẽ phải trả thay, Người bảo lãnh không chỉ đảm bảo cho khả năng tài chính là còn phải đảm bảo tư cách đạo đức của du học sinh. 
Khi du học sinh muốn thuê nhà tại Nhật Bản, bạn cũng cần phải có “người bảo lãnh liên đới”, không phải chỉ có người nước ngoài mà người Nhật cũng vậy.
Trong trường hợp bạn đến ngày mà không thể trả tiền nhà, làm hỏng các thiết bị trong phòng, không có tiền sửa nhà thì chủ nhà có quyền yêu cầu người bảo lãnh liên đới chi trả.

 Có những chế độ dành cho những du học sinh có ít người quen là người Nhật khi có những cơ quan hoặc giáo viên ở trường đó nhận bảo lãnh.  Ví dụ như Tổ chức hỗ trợ giáo dục quốc tế đứng ra thực hiện chế độ này, đề phòng trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn và tránh không phải làm phiền người bảo lãnh. Chế độ bồi thường 1 năm (đóng 4000 yên tiền bảo hiểm) và chế độ 2 năm (đóng 8000 yên tiền bảo hiểm). Người tham gia bảo hiểm này có thể kéo dài thêm 6 tháng (đóng thêm 2000 yên) theo nguyện vọng.  Chế độ này dành cho những người có tư cách cư trú visa “du học Nhật Bản” tại các trường đại học, cao đẳng, kỹ thuật chuyên nghiệp, dạy nghề trên toàn Nhật Bản . 

  Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Người bảo lãnh cho du học sinh. Nếu người bảo lãnh không đáp ứng được những điều kiện trên các bạn có thể tham khảo tư vấn tại Công ty du học uy tín.
Link Việt Nhật hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn hoàn thành hồ sơ du học Nhật Bản nhanh chóng và thuận tiện.

 

Hỏi - Đáp

Trong thời gian vừa qua Link Việt Nhật  có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về  cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào? Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục cũng như những yêu dưới dạng Hỏi/ Đáp như sau:

Hỏi:Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học và vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với tất cả các đối tượng có nhu cầu tạo dựng một tương lai, sự nghiệp ổn định và lâu dài, có thu nhập ổn định ngay khi đến Nhật. giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình. Học phí các trường tại Nhật rẻ hơn so với Mỹ và các quốc gia Châu Âu, nhưng chất lượng giáo dục lại tương đương.
Xem tiếp...
 

Câu hỏi chi tiết

Q1 : Mức học phí khi đi Du học Nhật Bản là bao nhiêu?
A1 :
Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 5000-6000 USD/năm, tùy theo trường và khu vực. Một số trường có thể có mức học phí lên tới 8000-9000 USD/năm. Tuy nhiên, phần lớn các trường đối tác của Link Việt Nhật đều có mức học phí phù hợp với khả năng tải chính của sinh viên Việt Nam.

Q2 : Các chi phí sinh hoạt khác thì thế nào?
A2 :
Tiền thuê phòng (20-30 mét vuông) có giá dao động từ 20,000 - 40,000 yên/tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. Link Việt Nhật sẽ tư vấn giúp sinh viên tìm phòng giá rẻ và gần trường học trước khi đến Nhật. Một số trường đã có sẵn ký túc xá (KTX) và tiền KTX sẽ đóng cùng tiền học phí cho trường trước khi đến Nhật.
  Tiền ăn uống: thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền sinh hoạt trung bình khoảng 20,000 yên/tháng. Các đồ ăn Việt Nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số cửa hàng bán đồ Việt Nam. Các sinh viên khóa trước của Link Việt Nhật sẽ hỗ trợ cho các bạn mới sang.
  Tiền điện thoại: Sinh viên tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí (trừ thời gian từ 9h tối-1h sáng). Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng.
  Điện thoại gọi về Việt Nam: Có nhiều hãng tung ra giá cước rẻ, tầm 11-15 yên (1500-2000 VND)/phút khi gọi về Việt  Nam, có thể gọi thẳng từ máy điện thoại di động.
  Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại chủ yếu bằng tàu điện hoặc xe bus. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp. Xe đạp và xe máy ở Nhật rất rẻ hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước.
Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.
Xem tiếp...
 


Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd