Phong cách làm việc của người Nhật


Nhật Bản là một đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế nên hầu hết các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu. Một trong những yếu tố chính dẫn đến thành công của Nhật Bản chính là chính sách giáo dục, đào tạo con người.

 Tất cả người Nhật đều được chỉ dạy và yêu cầu thực hiện những điều sau ngay từ thưở nhỏ:

1. Ý thức kỷ luật:
 Người Nhật luôn nghiêm túc tuân thủ các quy tắc ứng xử trong xã hội như chấp hành nội quy của nhà trường, công ty, luật giao thông. Ngoài ra, tuy là một nước phát triển, nhưng người Nhật vẫn rất xem trọng lễ nghĩa: cách chào hỏi, giao tiếp với người khác. Điều này thể hiện rõ nét nhất qua phong cách chào “nghiêng mình” đặc trưng của người Nhật: người được chào càng có tuổi, địa vị, uy tín cao hơn thì người chào càng phải cúi mình thấp hơn.    

2. Tinh thần trách nhiệm và nỗ lực trong học tập, làm việc:
 Những người làm việc chăm chỉ, cố gắng luôn được đề cao trong xã hội Nhật. Từ khi còn đi học, các học sinh Nhật đã được rèn luyện ý thức học tập nghiêm túc, không sao chép từ người khác. Vì vậy, ngay cả các kết quả nghiên cứu của sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có giá trị ứng dụng rất cao. Và khi đi làm, họ luôn làm việc với tinh thần hết mình vì công việc nhằm đem lại kết quả tốt nhất. 

3. Đoàn kết và trung thực:
 Người Nhật có một quy tắc làm việc gọi là “HORENSHO” nghĩa là Thông báo - Liên lạc - Thảo luân. Trước khi làm việc gì, họ đều thông báo trước cho những người liên quan. Khi làm việc, nếu có vấn đề gì phát sinh, thì họ luôn liên lạc ngay với người phụ trách. Sau khi làm việc xong, họ sẽ cùng thảo luận với nhau về công việc đã làm để trao đổi kinh nghiệm. Và nếu họ có làm điều gì sai thì họ luôn thành thật nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình.

 Tất cả những đặc điểm tính cách đó đã tạo nên một đất nước Nhật Bản thật sự giàu mạnh và phát triển. Đó cũng là điều chúng ta nên suy ngẫm để hoàn thiện bản than và góp phần giúp ích cho đất nước, cho xã hội. 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd