Nhân lực chất lượng cao lại "hot"

 VietnamWorks vừa công bố báo cáo nhân lực trực tuyến nửa đầu năm 2014. Theo báo cáo này, trong sáu tháng đầu năm 2014, nhu cầu nhân lực tiếp tục tăng mạnh trong khi nguồn cung nhân lực giảm nhẹ so với cùng kì năm 2013. 

  Theo báo cáo, số công việc đăng tuyển trong hai quý đầu 2014 tăng 23% so với cùng kì năm ngoái. Điều này cho thấy thị trường tuyển dụng đang tiếp tục trên đà tăng trưởng mạnh và ổn định. Ông Jonah Levey - Chủ tịch HĐQT VietnamWorks, nhận định: “Nhu cầu nhân lực biến chuyển theo hướng tích cực với những tháng tiêu biểu như tháng 6 với mức tăng gần 38% so với cùng kì năm ngoái. Nhìn chung các công ty vẫn đang cần nguồn nhân lực dồi dào, dẫn đến việc thị trường tuyển dụng tiếp tục không khí sôi động của nửa cuối năm 2013.”

 Báo cáo cho thấy, nguồn cung lao động giảm nhẹ ở mức 6% nhưng có khả năng tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2014 trong bối cảnh nhu cầu tuyển lao động liên tục tăng trưởng trong nhiều quý liên tiếp. 

  Trong nửa đầu năm 2014, số công việc đăng tuyển thuộc các cấp bậc có kinh nghiệm, trưởng nhóm/giám sát, trưởng phòng và giám đốc đều tăng so với năm 2013. Duy nhất chỉ có cấp bậc sinh viên mới ra trường/thực tập sinh/nhân viên mới là giảm về nhu cầu tuyển dụng. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng tăng chủ yếu ở phân khúc lao động chất lượng cao và có kinh nghiệm, còn nhân lực chưa có kinh nghiệm gặp bất lợi hơn trong tình hình hiện nay. 

 3 ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong nửa đầu năm 2014 là bán hàng, CNTT – phần mềm và tiếp thị. Trong khi đó, về phía nguồn cung nhân lực, các ngành kế toán, hành chính – thư ký và sản xuất – quy trình thu hút nhiều hồ sơ ứng tuyển hơn cả. Ví dụ: Trong ngành kế toán, tỉ lệ cạnh tranh là 99, nghĩa là trung bình cứ một hồ sơ nộp vào công việc ngành kế toán sẽ phải cạnh tranh với 98 hồ sơ khác. 

  Về mặt xu hướng, ngành sản xuất – quy trình dẫn đầu về tăng trưởng nguồn cung nhân lực khi tăng 15% số hồ sơ ứng tuyển so với năm 2013. Trong khi đó, ngành tài chính – đầu tư có chuyển biến tích cực nhất về nhu cầu nhân lực khi đăng tuyển số công việc nhiều hơn 69% so với cùng kì năm ngoái. Đáng chú ý là ngành kiểm toán trong 6 tháng đầu năm nay giảm 25% nhu cầu nhân lực so với năm cũ.

 Không có địa phương nào mới trong danh sách các tỉnh thành thu hút lao động nhiều nhất. 5 địa phương có nhu cầu nhân lực và nguồn cung lao động dồi dào nhất vẫn là TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Bắc Ninh và Đà Nẵng. Đà Nẵng và Biên Hòa có tỉ lệ cạnh tranh lần lượt là 58 và 67, dẫn đầu trong số các tỉnh thành thu hút nhân lực nhiều nhất. Trong khi đó, ở TP HCM và Hà Nội, hai trung tâm lao động lớn nhất nước, trung bình một ứng viên phải cạnh tranh với 52 ứng viên khác.
Vân Du


 
Please update your Flash Player to view content.
Please update your Flash Player to view content.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Link Việt Nhật
Địa chỉ: Số 1930 - Đường Hùng Vương - P. Nông Trang - TP. Việt Trì - Phú Thọ
Tell: +84-210-3994-259     Fax: +84-210-3994-259
Giấy phép Đào tạo tiếng Nhật: Số 1798/QĐ-SGDĐT
Giấy phép Giới thiệu việc làm: Số 1046/ SLDTBXH-GP
Copyright(c) 2012 Link Viet Nhat Co.,Ltd